Đâu là kỹ năng CỐT LÕI của học sinh ?

  05/06/2020

Nói tiếng Anh lưu loát; khả năng hùng biện, thuyết phục; biết cách làm việc nhóm hay giao tiếp được lòng người... Đâu mới là kỹ năng cốt lõi giúp học sinh tự tin bước ra thế giới, mở toang mọi cánh cửa cơ hội để có cuộc sống tốt đẹp sau này?

Bên cạnh sự tự lập, tự tin và nhận thức về trách nhiệm của mình trong cộng đồng, học sinh cần trau dồi TRÍ TUỆ đúng chất công dân toàn cầu để có tư duy sâu sắc trước mọi vấn đề của cuộc sống, không riêng gì học tập hay nghề nghiệp.

Trí tuệ ấy không đến từ việc nhồi nhét kiến thức mà là năng lực thấy được Nhân và Quả (Cause & Effect) của sự vật, sự việc, hiện tượng, từ đó hiểu biết điều gì đúng, điều gì sai, điều nên làm và điều không nên làm.

Trong đó, kỹ năng cốt lõi để biến trí tuệ nhân loại thành trí tuệ của mình đó chính là KỸ NĂNG TỰ HỌC. Đây được xem là “vua của mọi kỹ năng” mà học sinh cần được rèn luyện để có thể chủ động trong việc kiến tạo kiến thức cho riêng mình từ những quan sát đa chiều, phân tích mọi khía cạnh và tự đúc kết nên bài học.

Trên hành trình trau dồi trí tuệ của con trẻ, nhà trường và gia đình đồng hành nhìn về mục tiêu là HỌC để hiểu và áp dụng, không học vẹt, không mắc bệnh thành tích. Có như thế, chúng ta mới có thể kiến tạo nên một môi trường giáo dục hạnh phúc giúp trẻ trở thành những công dân toàn cầu có ích.